Ngày 15 tháng 8  năm 2019 trường Tiểu học Nậm Sài được nhận quyết định đổi tên thành trường PTDTBT TH Nậm Sài theo quyết định 1583 QĐ - UBND huyện Sa Pa. Khi đó tất cả  học sinh khối 3,4,5 ở các thôn được huy động đưa về trường chính học tập và ở bán trú tại trường với mục đích các em học sinh được học tập tiếp cận với các môn học mới như tiếng anh, tin học vì cơ sở vật chất ở trên thôn không đủ đáp ứng cho công tác dạy học những môn này.

      Với mục đích nhằm nâng cao chất lượng và phát triển một cách toàn diện cả về năng lực lẫn phẩm chất từ năm học 2015 2016 nhà trường đã huy động các em học sinh khối 4,5 đặc biệt là khối 5 về học tại điểm trường chính. Đến năm học 2019 - 2020 nhà trường đã thực hiện huy động đưa các em ở thôn về học tại trường đã được 5 năm và có nhiều kết quả tích cực. 

       Đảm bảo tỷ lệ chuyên cần của nhà trường lúc nào cũng trên 98%. Chất lượng học sinh nâng lên rõ rệt đặc biệt qua các kì thi tuyển chọn vào trường PTDT nội trú huyện Sa Pa. Năm học 2018 - 2019 có 7 em đỗ vào trường PTDT nội trú huyện, năm học 2017 - 2018 có 6 em đỗ vào trường PTDT nội trú huyện ...

       Khi về ở tại trường các em được học tập, vui chơi ... theo đúng quy định nội quy của nhà trường. Ban ngày các em tham gia học tập chính khóa trên lớp, buổi chiều tham LĐVS, tăng gia sản xuất, TDTT ... Buổi tối tham gia học tập trên lớp dưới sự hướng dẫn của thầy cô trực. Khi về trường các em được tiếp cận với bộ môn tin học, tiếng anh ...

     

Hình ảnh các em học sinh lớp 3 ở bán trú được thầy giáo phụ đạo học môn tin học buổi tối

   

Một tuần vào mỗi buổi tối các em đều được vào học trong phòng tin đối với các bạn lớp 3 thầy giáo phụ đạo thêm cho các em vì là môn học mới, còn đối với khối 4,5 các em vào học tập và vui chơi giải trí.

  Đây là hình ảnh các em  học sinh lớp 3 đang tập luyện gõ bằng 10 ngón tay

  

Nhiều bạn cảm thấy rất vui, hào hứng và yêu thích mỗi khi đến tiết môn tin học