Phân loại rác thải đóng vai trò quan trọng , góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Phân loại đúng còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải. Nhận thấy được tầm quan trọng của việc phân loại rác , trường PTDTBT Tiểu học Nậm Sài đã tổ chức hướng dẫn học sinh phân loại rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ và vứt rác đúng nơi quy định nhằm bảo vệ môi trường, giữ cho trường lớp luôn sạch đẹp.

Được sự chỉ đạo của BGH nhà trường, ngày 31/12/ 2019 trường PTDTBT TH Nậm Sài đã tổ chức hướng dẫn và tuyên truyền đến các em học sinh nhận biết và phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ .

      Sau  khi được thầy cô hướng dẫn, Các em nhận biết được: Rác thải hữu cơ là rác thải dễ phân hủy như  là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây…

      Rác thải vô cơ là rác không thể sử dụng được cũng như không thể tái chế được nữa như sành, sứ, ni lông, gỗ vụn,…đây là những loại rác sau khi sử dụng xong không thể tái chế được và khi đó sẽ mang ra khu chôn lấp rác thải.

     

      Hình ảnh thầy giáo Vũ Đức Nghiêm hướng dẫn các em học sinh nhận biết và phân loại rác thải:

Trường PTDTBT TH Nậm Sài được trang bị các thùng rác 2 ngăn đặt ở những nơi phù hợp.Mỗi ngăn có một mầu riêng biệt, ngăn mầu xanh quy định rác hữu cơ, ngăn mầu cam quy định rác vô cơ. Việc quy định mầu sắc, hình vẽ vô cùng quan trọng, nó giúp học sinh khi vứt rác không bị nhầm lẫn.

       Sau khi  nhận biết, phân loại được rác thải, các em học sinh sẽ vứt rác đúng nơi quy định (thùng rác màu xanh- rác hữu cơ, thùng rác màu cam- rác vô cơ.)

 

       Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái . Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

        Phân loại rác thải tại nguồn là nhiệm vụ thiết thực của mỗi công dân. Với phương châm ấy, trường PTDTBT TH Nậm Sài hi vọng rằng các em học sinh của nhà trường không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được trang bị kĩ năng sống, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lí tài nguyên và môi trường. Qua đó, các em sẽ tuyên truyền đến người thân và gia đình cách phân loại rác và bảo vệ môi trường. Góp phần nhỏ bé của mình làm cho quê hương, đất nước trở nên xanh- sạch- đẹp hơn.
                            Người viết: Phàn Thị Nhâm