Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, Thầy giáo Phạm Kim Luận - Hiệu trưởng trường PTDTBT TH Nậm Sài là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

           Hơn 20 năm gắn bó với nghề, thực hiện công tác luân chuyển cán bộ thầy đã công tác ở nhiều xã khó khăn từ những năm 90 như Suối Thầu, Bản Hồ, Thanh Kim và hiện tại năm học 2019 - 2020 thầy công tác tại trường PTDTBT TH Nậm Sài dù có công tác ở đâu thì thầy vẫn luôn cố gắng nỗ lực hết mình với công tác sư phạm, cùng tập thể, giáo viên nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài công tác chuyên môn thầy còn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua của nhà trường và các đoàn thể phát động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hình ảnh thầy Phạm Kim Luận và các em học sinh trong giờ chào cờ đầu tuần

       Trong quá trình giảng dạy, thầy luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, tấm lòng, coi học trò như con. Thầy luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hình ảnh thầy Phạm Kim Luận – Nhắc nhở các em trong tiết sinh hoạt dưới cờ

           Trong công tác quản lý, thầy luôn ứng dụng CNTT vào việc quản lý sử dụng các phần mềm  quản lý như CSDL, Smas ... để quản lý giáo viên, học sinh, là một người cán bộ quản lý thầy luôn gần gũi với anh em cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường, hướng dẫn chỉ bảo tận tình trong công tác giảng dạy. Ngoài ra thầy còn rất tích cực trong việc kêu gọi các nhà hảo tâm đến ủng hộ và giúp đỡ cho nhà trường và các em học sinh như ủng hộ quần áo, giầy dép ...  

Hình ảnh đoàn thiện nguyện tặng áo khoác, dép, tất cho các em học sinh trường PTDTBT TH Nậm Sài

Hình ảnh đoàn thiện nguyện tặng mì tôm, bún ... cho các em học sinh bán trú ở tại trường PTDTBT TH Nậm Sài

          Để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao, thầy còn tích cực tham gia các cuộc vận động tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc, gương mẫu đi trước làm trước, dám nghĩ, dám làm, chịu trách nhiệm trước tập thể; thường xuyên vận động giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài giờ, lên lớp thầy còn quan tâm giúp đỡ động viên các em học sinh với mong muốn bù đắp những thiếu thốn khi các em thiếu sự dạy bảo của gia đình. Những việc làm, tình cảm và hình ảnh của thầy đã khắc sâu vào tâm khảm bao thế hệ học trò, để mỗi khi nhắc đến thầy thì không những các em mà cả cha mẹ các em đều dành cho thầy những tình cảm yêu thương kính trọng.

        Kết quả mà thầy Phạm Kim Luận đạt được đã góp phần vào thành tích chung của nhà trường. Bên cạnh những nỗ lực của bản thân sự giúp đỡ của cấp trên, của đồng nghiệp thầy đã đạt được những thành tích đáng kể. Nhiều năm liền được công nhận đạt chiến sĩ thi đua cơ sở. Khi được hỏi về sự nỗ lực và những thành quả đạt được, thầy chia sẻ “Được đứng trên bục giảng là mơ ước cháy bỏng của tôi, khi đã trở thành hiện thực, càng thôi thúc tôi phải thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong nhiệm vụ “trồng người”, một nhiệm vụ lớn lao mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Tôi tự hào vì được làm “Nghề cao quý nhất trong các Nghề cao quý”, điều đó thôi thúc tôi phấn đấu hết mình để trở thành một nhà giáo gương mẫu và hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

       Với những kết quả đã đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác cũng như trong cuộc sống, thầy giáo Phạm Kim Luận xứng đáng được tôn vinh là tấm gương nhà giáo tiêu biểu tận tụy và mẫu mực trong sự nghiệp trồng người và là tấm gương sáng trong nhà trường được đồng nghiệp kính trọng và học tập.