Trạng nguyên tiếng việt là sân chơi online mới ra đời trong thời gian ngắn, nhưng đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía học sinh, phụ huynh và nhà trường. Giáo dục Tiếng Việt cho học sinh tiểu học nói chung và cho học sinh thuộc dân tộc thiểu số nói riêng đang được đẩy mạnh triển khai. Giúp các em học sinh cùng giao lưu, trao đổi và phát triển những kỹ năng cần thiết.

Trạng nguyên Tiếng việt được tổ chức với hình thức mô phỏng kỳ thi trạng nguyên khoa bảng dành cho học sinh tiểu học. Sân chơi về tiếng việt này gồm có kỳ thi Hương – thi Hội – thi Đình, tương ứng với Cấp trường – Cấp tỉnh – Cấp toàn quốc.

Nội dung cuộc thi dựa trên kiến thức học trong sách giáo khoa của bộ GD&ĐT. Để kích thích tư duy sáng tạo của các bạn học sinh. bài thi được thiết kế vô cùng đa dạng với hình thức điền vào chỗ trống, trắc nghiệm, hoàn thành phép tính, sắp xếp, ô chữ…. Sẽ có 12 kiểu bài thi tương ứng với 12 con giáp, được sắp xếp trên nền là cảnh đẹp của 12 địa danh nổi tiếng trải dài từ Bắc vào Nam. Với hình thức thế này sẽ khơi được tình yêu của các em với đất nước, với quê hương, với văn hóa và truyền thống của dân tộc. Vừa học vừa chơi, vừa chơi vừa học để nhận được những nền tảng kiến thức thực tế.

Đây là sân chơi lành mạnh dựa trên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong công cuộc dạy và học tại hầu hết các trường tiểu học. Sử dụng kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý để nâng cao kiến thức và ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của tiếng Việt trong thời đại hội nhập.

Sân chơi này đã giúp các em được tôi luyện và phát triển khả năng ngôn ngữ. Học sinh được giao lưu với nhau, cùng học tập trong môi trường lành mạnh, thân thiện, giảm tối đa áp lực cho cả nhà trường, gia đình và học sinh. Giúp các em học sinh trên khắp đất nước cùng giao lưu, trao đổi và phát triển những kỹ năng cần thiết.

Hưởng ứng sân chơi đầy thú vị này,bắt đầu từ năm học 2017-2018 Nhà trường đã chú trọng quan tâm tới việc tuyên truyền tổ chức cho các em tham gia. 

Năm học 2019 - 2020 nhà trường tiếp tục tổ chức cho các em tham gia sân chơi trạng nguyên Tiếng Việt và được các em học sinh và các bậc phụ huynh hưởng ứng tham gia.

Hình ảnh các em tham gia luyên tập.

Để thu hút được nhiều học sinh tham gia, nhà trường đã có kế hoạch từ đầu năm, giáo viên giảng dạy cũng đưa ra những chỉ tiêu để có phương hướng biện pháp kèm cặp bồi dưỡng học sinh. Vào ngày 02/01/2020 Nhà trường đã tổ chức hội thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp trường. Toàn trường có 15 em học sinh các khối lớp tham gia dự thi cấp trường và đạt kết quả cao.

 Các em học sinh rất tập trung khi làm bài thi cấp trường

Thông qua cuộc thi, các em học sinh không những được củng cố tiếng việt mà còn giúp các bạn học sinh sử dụng thành thạo máy tính và internet. Các em học sinh được tự học, tự rèn luyện, làm các bài kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh tiếng việt của chính mình.

Nhà trường mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ của các em học sinh và các bậc phụ huynh giúp trangnguyen.edu.vn trở thành sân chơi học, thi bổ ích nhất, tuyên truyền tốt hơn nữa những giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống dân tộc Việt Nam.

                                                 Người viết: Nguyễn Thị Bạch Tuyết